Thủ tục và các loại giấy tờ sở hữu chung cư - Home7Ngay - Tư vấn cho thuê căn hộ TPHCM

Blog Home7Ngay

Tin tức thị trường căn hộ - chung cư TPHCM

Thủ tục và các loại giấy tờ sở hữu chung cư

Thủ tục và các loại giấy tờ sở hữu chung cư

Để người mua có thể sở hữu một căn hộ chung cư như ý và bảo đảm hợp pháp thì ngoài việc cần phải chuẩn bị đầy đủ về tài chính thì việc am hiểu nhất định về luật pháp, các quy định để hoàn thiện thủ tục và giấy tờ là một điều vô cùng cần thiết. Để giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi mua chung cư, Home7ngay.com sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn thủ tục và các loại giấy tờ sở hữu chung cư, hãy tham khảo nhé.

Những điều kiện căn hộ chung cư cần đáp ứng để được chuyển nhượng

Những điều kiện cần phải đáp ứng khi cần chuyển nhượng căn hộ chung cư

Những điều kiện cần phải đáp ứng khi cần chuyển nhượng căn hộ chung cư

Theo Luật Nhà ở 2014, để được thực hiện giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, căn hộ chung cư cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật, trừ những trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 118 của luật này;
 • Chung cư không thuộc trường hợp đang có tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở trong trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Chung cư không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Chung cư không thuộc trường hợp đã có quyết định thu hồi đất, đã có thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Các điều kiện được quy định tại điểm b và điểm c Khoản 1 Điều 118 không áp dụng với những trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Những thủ tục cần làm khi mua căn hộ chung cư

Những thủ tục cần phải có khi mua căn hộ chung cư bạn nên biết

Những thủ tục cần phải có khi mua căn hộ chung cư bạn nên biết

Hợp đồng mua bán

Khách hàng cần quan tâm đến những nội dung cơ bản trong Hợp đồng mua bán căn hộ như sau:

Các căn cứ pháp lý

Tại phần đầu của Hợp đồng mua bán thường nêu rõ các căn cứ pháp lý để 2 bên mua và bán dựa vào đó mà thỏa thuận, ký kết. Những căn cứ này là những văn bản pháp luật đã được công bố và có hiệu lực thi hành như chúng tôi đã nêu ở phần trên.

Những căn cứ có nêu trong hợp đồng nhưng bên bán chưa công bố công khai thì người mua có quyền yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về những văn bản này.

Giá cả và điều kiện thanh toán

Với những dự án đã hoàn thành toàn bộ thì việc xác định giá và điều kiện thanh toàn trở nên thuận lợi hơn, bởi vì sản phẩm đã hoàn thành, khách hàng có thể dễ dàng nhận biết giá trị và tính toán để quyết định.

Với những dự án đang trong quá trình xây dựng thì trong Hợp đồng mua bán cần thiết phải có những điều khoản cam kết về chất lượng hoàn thiện công trình và có phụ lục mô tả mức độ hoàn thiện của căn hộ. Ngoài ra, phải có quy định về thời điểm thanh toán gắn với tiến độ và kết quả xây dựng công trình.

Có thể bạn quan tâm:

Quyền lợi và nghĩa vụ

Đây chính là một trong những nội dung không thể bỏ qua trong hợp đồng mua bán. Trong đó cần phải đặc biệt chú ý đến những nội dung quy định quyền và nghĩa vụ của phía bên mua và xem như đây chính là điều kiện để bên mua quyết định sự chọn lựa của mình.

Đối với chung cư, ngoài quyền sở hữu theo quy định của pháp luật thì còn cần phải xác định rõ những quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu như: quyền sử dụng nơi để xe; quyền sử dụng những tiện ích công cộng sẵn có, quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ internet, truyền hình; quyền yêu cầu bảo trì, bảo hành công trình; quyền thay đổi, sữa chữa căn hộ,… và nghĩa vụ trả phí.

Hai bên phải ký Hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Sau đó chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng để liên hệ và nộp với văn phòng công chứng cấp Huyện trong vòng 10 ngày để làm thủ tục kê khai nộp thuế.

Các loại giấy tờ trong hồ sơ chuyển nhượng

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất (thực hiện theo mẫu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (chứng thực)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các khoản thuế, phí bạn phải nộp

 • Lệ phí trước bạ
 • Thuế thu nhập cá nhân do chuyển quyền sở hữu nhà ở
 • Các khoản lệ phí như phí công chứng, phí địa chính, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

XEM NGAY: DỊCH VỤ TƯ VẤN THUÊ VÀ CHO THUÊ CĂN HỘ TẠI TPHCM UY TÍN

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Cần phải lưu ý những gì khi mua căn hộ chung cư?

Cần phải lưu ý những gì khi mua căn hộ chung cư?

 • Tìm hiểu kỹ tình trạng dự án và công trình;
 • Kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của các loại giấy tờ liên quan đến căn hộ;
 • Đặc biệt lưu ý đến bản thảo Hợp đồng mua bán căn hộ, đảm bảo chặt chẽ và tính ràng buộc trách nhiệm của bên bán;
 • Quan tâm đến các thỏa thuận và các khoản phí trong tương lai như phí quản lý, phí bảo vệ, phí giữ xe, phí internet, điện, nước,…
 • Quan tâm đến nội dung bảo hành và khắc phục những nội dung hư hỏng của các bộ phận nhà cửa và hệ thống phục vụ sinh hoạt.

Kết luận

Trên đây là chi tiết về thủ tục và các loại giấy tờ sở hữu chung cư. Nếu còn điều gì chưa hiểu, chưa rõ hoặc có những vướng mắc khác cần hỗ trợ tư vấn và pháp lý thì các bạn vui lòng liên hệ với Home7ngay.com để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 151 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TPHCM
– Hotline: 0911 769 917 – Mr.Mẫn
– Email: Vominhman.home7ngay@gmail.com
– Fanpage: Home7Ngay – Tư vấn BDS TPHCM
– Website: https://home7ngay.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *