Hướng dẫn cách nhập trạch nhà chung cư chi tiết đúng chuẩn

Blog Home7Ngay

Tin tức thị trường căn hộ - chung cư TPHCM

Hướng dẫn cách nhập trạch nhà chung cư chi tiết đúng chuẩn

Hướng dẫn cách nhập trạch nhà chung cư chi tiết đúng chuẩn

Nhập trạch chung cư được xem là một trong những nghi thức quan trọng được nhiều người thực hiện khi vào nhà mới. Thực hiện đầy đủ nghi lễ giúp gia chủ gặp may mắn, cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Vậy cách nhập trạch nhà chung cư như thế nào? Đối với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho buổi lễ hãy tham khảo thêm qua vài thông tin sau đây nhé.

Nhập trạch chung cư là gì?

Nhập trạch là gì? Bạn đã biết hay chưa?

Nhập trạch là gì? Bạn đã biết hay chưa?

Từng nghe qua nhập trạch chung cư nhưng các bạn đã biết đó là gì chưa? Đây được xem là một trong những nghi lễ truyền thống đối với người Việt, đã có từ xa xưa. Theo đó thì khi bạn chuẩn bị dọn vào ở ngôi nhà mới sẽ làm một buổi lễ nhằm thông báo với quan thần Thổ Địa, ông bà tổ tiên về việc này.

Tương tự như khi lựa chọn xây dựng nhà tại một địa điểm mới các bạn cần làm lễ động thổ để xin phép thần Thổ Địa xây nhà tại đó. Thì giờ đây khi chuyển vào sinh sống tại ngôi nhà mới cũng cần làm lễ ra mắt. Nhờ đó cuộc sống sau này của bạn sẽ được phù trợ, sinh sống yên ổn, mọi điều thuận lợi được nhé.

Lưu ý chọn ngày giờ nhập trạch như thế nào?

Một vấn đề quan trọng các bạn cần lưu ý đầu tiên khi làm lễ nhập trạch đó là chọn ngày giờ thực hiện. Các bạn chỉ cần chú ý qua một vài điều như sau để chọn ngày thích hợp làm lễ là được nhé.

– Tránh chọn ngày trùng với ngày tam nương, ngày sát chủ. Ngày tam nương gồm có các ngày: 3, 7, 13, 18, 22, 27 và ngày sát chủ gồm các ngày: 4, 14, 23.

– Không chọn ngày xung khắc với bản mệnh của gia chủ. Các bạn nên dựa vào quan hệ ngũ hành tương sinh – tương khắc để chọn ngày thích hợp với mệnh của mình.

– Hạn chế chọn những ngày có hành vượng khắc với hành của ngôi nhà. Nên dựa vào hướng nhà để biết thuộc hành nào, tránh chọn ngày có hành khắc là được.

– Vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch là tháng của người chết, đại kỵ chọn các ngày trong tháng này.

– Tìm hiểu qua các ngày “đại hao” và không nên chọn ngày thực hiện lễ nhập trạch vào những ngày đó.

– Lựa chọn đúng giờ hoàng đạo tốt để thực hiện các nghi lễ xin vào nhà mới.

Như vậy chỉ cần lưu ý kỹ những điều như trên các bạn sẽ chọn được ngày giờ làm lễ thích hợp rồi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch như thế nào?

Một trong những lưu ý về cách nhập trạch cho nhà chung cư mới nữa đó là chuẩn bị mâm cúng, các bạn cần chuẩn bị những thứ như sau đây nhé. Như truyền thống từ trước đến giờ thì hãy chuẩn bị đủ 3 mâm đồ cúng chính: mâm ngũ quả, mâm hương hoa, mâm rượu thịt.

Mâm cũng dùng để nhập trạch gồm những gì?

Mâm cũng dùng để nhập trạch gồm những gì?

Mâm ngũ quả

Gia chủ cần chuẩn bị đủ các loại hoa quả cần thiết cho mâm ngũ quả để bài lên dĩa. Các loại quả thường dùng để cúng đó là: chuối, mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, dưa hấu cùng thêm các loại quả phụ khác tùy mỗi người. Lưu ý chọn những loại quả tươi, nhìn đẹp mắt, rửa sạch sẽ và bày lên dĩa nhé.

Mâm hương hoa

Mâm hương hoa sẽ gồm các loại hương, đèn cầy (1 cặp đèn cầy đỏ), trầu cau bôi vôi, giấy vàng bạc đầy đủ, dĩa muối và gạo sống, tô cháo loãng, hoa tươi (hoa cúc, hoa hồng, hoa ly…).

Mâm rượu thịt

Một trong những phần quan trọng của nghi lễ đó là mâm thịt rượu, gia chủ sẽ cần chuẩn bị: miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc, gà luộc cả con, xôi, 3 chung trà, 3 điếu thuốc và 3 chung rượu. Bên cạnh đó gồm có một số món mặn kèm theo.

Các bạn cũng cần chuẩn bị thêm mâm bánh kẹo, đồ ngọt, bia rượu cùng các đồ khác kèm theo. Nếu muốn là lễ lớn, đầy đủ thì hãy chuẩn bị đủ 3 mâm cúng ở giữa nhà, mâm cúng ông Thần Tài và mâm cúng Táo Quân nữa nhé.

Cũng tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau sẽ có những nghi thức chuẩn bị khác nhau, hãy dựa vào nghi lễ tại nơi mình sinh để thực hiện theo.

XEM NGAY: DỊCH VỤ TƯ VẤN THUÊ VÀ CHO THUÊ CĂN HỘ GIÁ RẺ

Cách nhập trạch nhà chung cư theo quy trình như thế nào?

Để thực hiện đúng nghi lễ cúng nhập trạch vào nhà mới thì gia chủ thực hiện theo các bước như sau đây:

Quy trình nhập trạch đúng chuẩn bạn nên biết

Quy trình nhập trạch đúng chuẩn bạn nên biết

Bước 1: Bước chuẩn bị

Trước hết là bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, chuẩn bị bày dọn các đồ dùng và đồ cúng cần thiết ra bàn. Mở cửa sổ thoáng gió và bật đèn điện lên để căn phòng sáng sủa hơn.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng cần chuẩn bị thêm một bếp than nhóm đỏ lửa đặt ngay giữa cửa chính ra vào. Mục đích là để đốt phong lông xả xui với những ai đi vào làm lễ trong nhà.

Bước 2: Đúng ngày giờ bắt đầu làm lễ

Đúng giờ đẹp gia chủ cùng người thân trong gia đình có thể bắt đầu làm lễ. Gia chủ bắt đầu cầm trên tay bát hương bước qua chậu than lửa, các người thân trong gia đình cũng nên cầm trên tay trang sức, đồ bếp, chổi hay muối cùng bước qua chậu than. Lưu ý không đi tay không bước qua chậu than đi vào nhà nhé.

Bước 3: Đọc văn khấn vái

Gia chủ đặt bát hương ngay ngắn lên bàn thờ và sắp xếp đồ cúng ra bàn. Soạn đầy đủ hết đồ cúng, gia chủ bắt đầu thắp hương và vái lạy, thương thì người chủ gia đình là lễ sẽ lạy 3 lạy trước khi đọc văn khấn vái.

Đọc văn khấn vái xin phép thần linh, ông bà tổ tiên và thần Thổ Địa tại gia được cho cả gia đình vào sinh sống tại căn nhà mới. Bên cạnh đó cầu xinh ông bà tổ tiên phù trợ giúp gia đình sinh sống hòa thuận, mọi chuyện trong cuộc sống được suôn sẻ.

Bước 4: Đun trước pha trà

Bước cuối cùng trong buổi lễ nhập trạch vào nhà mới đó là gia chủ đun nước pha trà để khấn vái mời ông bà, thần Thổ Địa. Đun nước sôi trong vòng 10 – 15 phút thể hiện hành động khai bếp nhà mới. Hoàn thành xong các bước như trên xem như bạn đã hoàn tất các bước thủ tục của buổi lễ nhập trạch.

Cuối buổi lễ hãy lưu ý đốt giấy tờ vàng bạc đầy đủ, đợi hương cháy quá 2/3 rồi hãy dọn đồ cúng nhé.

Cần lưu ý gì khi làm lễ nhập trạch nhà mới không?

Cần lưu ý gì khi làm lễ nhập trạch nhà mới

Cần lưu ý gì khi làm lễ nhập trạch nhà mới

Một vài điều các bạn cần phải lưu ý khi làm lễ nhập trạch vào nhà mới giúp buổi lễ diễn ra tốt đẹp hơn.

– Sau khi hoàn thành lễ nhập trạch gia chủ nên thực hiện vài lễ bái tại.

– Khi đọc văn khấn thì nên khấn thần Thổ Công trước rồi hãy khấn ông bà gia tiên.

– Gia chủ lưu ý lựa chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy để đặt lễ.

– Trường hợp bạn chưa chuyển vào ở hẳn nhà mới thì sau khi làm lễ nên ngủ lại nhà mới một đêm.

– Hạn chế để phụ nữ mang thai dọn nhà mới, người tuổi Dần cũng cần được kiêng kỵ.

– Chọn một vài chiếc chuông gió bằng kim loại treo ở trước cửa để xua đuổi mọi điều xui xẻo, tà ma nhé.

Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm như trên sẽ giúp buổi lễ xin vào nhà mới diễn ra hiệu quả hơn rồi. Để được tư vấn nhiều hơn các thông tin liên quan về các thủ tục mua nhà, thuê nhà, làm lễ nhập trạch hãy liên hệ đến địa chỉ uy tín.

Liên hệ địa chỉ tư vấn căn hộ chung cư uy tín

Lựa chọn căn hộ chung cư thích hợp để sinh sống không phải là dễ đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó đối với lễ nhập trạch cần lưu ý gì, chuẩn bị gì cũng cần được quan tâm. Các bạn hãy liên hệ ngay đến địa chỉ uy tín, chuyên tư vấn các thông tin về căn hộ để được giải đáp nhanh chóng.

Home7Ngay là một trong những địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn để nhờ tư vấn mọi thông tin về các căn hộ chung cư. Nếu các bạn thắc mắc điều gì về căn hộ chung cư, cho thuê căn hộ, mua căn hộ, thông tin liên quan hãy liên hệ để được trả lời nhé. Các thông tin trên cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách nhập trạch nhà chung cư như thế nào rồi.

Thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua:

  • Phone : 0937 224 765
  • Mobile: 090 692 90 28
  • Email: vominhman.home7ngay@gmail.com
  • Address: 151 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *