Tư vấn thủ tục pháp lý thuê chung cư tại TPHCM - Home7Ngay - Tư vấn cho thuê căn hộ TPHCM

Blog Home7Ngay

Tin tức thị trường căn hộ - chung cư TPHCM

Tư vấn thủ tục pháp lý thuê chung cư tại TPHCM

Tư vấn thủ tục pháp lý thuê chung cư tại TPHCM

Hiện nay, số lượng và nhu cầu nhà ở chung cư đang phát triển một cách chóng mặt bởi căn hộ chung cư có những ưu thế nhất định để trở thành sự lựa chọn hoàn hảo nhất từ phía khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình và thủ tục pháp lý thuê chung cư, nếu không cẩn thận, có thể sẽ mang về những rủi ro không nhỏ. Bài viết dưới đây của Home7ngay sẽ giúp bạn.

Những điểm cần lưu ý trước khi xây dựng hợp đồng thuê chung cư

Bạn cần phải lưu ý những điều này trước khi có ý định thuê căn hộ chung cư

Bạn cần phải lưu ý những điều này trước khi có ý định thuê căn hộ chung cư

Về phía chủ căn hộ

Trước khi xây dựng và ký vào hợp đồng thuê nhà, phía chủ căn hộ cần cung cấp đầy đủ các thông tin và những tranh chấp hoặc các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai cho phía khách hàng nắm rõ.

Chủ căn hộ cũng cần đảm bảo chắc chắn rằng khách thuê có đủ thủ tục pháp lý và khả năng tài chính để thực hiện được các thỏa thuận và cam kết thuê nhà.

Chủ căn hộ cần yêu cầu khách hàng cung cấp bằng chứng về nghề nghiệp, thu nhập và khả năng tin dụng.

Về phía khách hàng

Ngoài việc xem xét kỹ về vị trí, phong thủy, kết cấu và các tiện ích căn phòng thì khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến pháp ký của căn hộ muốn thuê, xem căn hộ đó có bị thế chấp hay không. Nếu có, thì cần phải xác minh chính xác ngân hàng có cho phép cho thuê căn hộ hay không, bởi vì lúc này nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng thi căn hộ sẽ không được sử dụng vào mục đích cho thuê.

Nếu bạn thuê phải căn hộ có thế chấp ngân hàng mà chưa được ngân hàng cho phép cho thuê thì bạn có thể phải gánh những hậu quả như mất quyền thuê căn hộ khi phía ngân hàng thu hồi quyền sở hữu đối với căn hộ hoặc có thể mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Những nội dung cần đảm bảo trong hợp đồng thuê chung cư

Cần phải đảm bảo những gì trong hợp đồng cho thuê chung cư?

Cần phải đảm bảo những gì trong hợp đồng cho thuê chung cư?

Để có thể đảm bảo quyền sử dụng căn hộ chung cư một cách hợp pháp và tránh những rắc rối và thiệt hại về sau, hợp đồng cho thuê cần phải nễu rõ các điều khoản như sau:

 • Thông tin nhân thân bên khách hàng;
 • Thông tin bên chung cư;
 • Kỳ hạn cho thuê (tính theo năm hoặc theo tháng), ngày bắt đầu thuê và ngày hết hạn thuê;
 • Những lưu ý cả bên cho thuê và bên thuê trước ngày kết thúc hợp đồng;
 • Khách thuê căn hộ có ý định tiếp tục thuê khi đã hết hạn hợp đồng này hay không; nếu có thì nêu rõ thời gian cho phép khách thuê tính toán và quyết định có tiếp tục thuê hay không, thời hạn và các điều khoản thuê mới;
 • Nếu 2 bên thống nhất được thì có thể có ‘điều khoản khoản phá vỡ hợp đồng’ cho các bên được phép chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định nếu xảy ra các sự cố ngoài ý muốn;
 • Số tiền thuê nhà (tính theo tháng, theo quý hoặc theo năm), có hay không gồm các khoản chi phí như phí quản lý, phí bảo vệ, phí đỗ xe,…
 • Thời điểm thanh toán tiền thuê nhà;
 • Phương thức thanh toán cụ thể (tiền mặt hoặc chuyển khoản,…)
 • Quyền và nghĩa vụ của 2 bên;
 • Nếu khách hàng không thanh toán đúng hạn thì có phải chịu hình thức phạt không, bao gồm những hình thức nào.
 • Cam kết của các bên.

Có thể bạn quan tâm:

Đi kèm với bản hợp đồng là những giầy tờ cần thiết sau:

 • Chứng minh nhân dân photo công chứng;
 • Sổ hồng hoặc biên bản bàn giao của căn hộ;
 • Bản cam kết theo mẫu lễ tân các tòa cung cấp để 2 bên cùng ký;
 • Những giấy tờ khác theo yêu cầu của phía cho thuê.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê căn hộ chung cư

Để có thể thật sự “làm chủ” một căn hộ mà bạn muốn thì bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau trước khi đưa ra quyết định:

Những lưu ý khi thuê căn hộ chung cư

Những lưu ý khi thuê căn hộ chung cư

Những chi phí có thể phát sinh ngoài hợp đồng

Thuê một căn hộ nghĩa là bạn trở thành chủ tạm thời của căn hộ, chính vì thế bạn sẽ phải thực thiện những nghĩa vụ như người chủ thật sự. Để tránh những chi phí phát sinh và những rắc rối không đáng có, bạn cần phải thỏa thuận kỹ càng với chủ căn hộ về các khoản như phí dịch vụ, phí thang máy, phí dân phòng, phí giữ xe, điện, nước, internet,…

XEM NGAY: DỊCH VỤ TƯ VẤN THUÊ VÀ CHO THUÊ CĂN HỘ TPHCM

Xác định chắc chắn thời gian sử dụng căn hộ

Trước khi thuê căn hộ, bạn thường phải đặt cọc một số tiền để đảm bảo không phá hợp đồng trước hạn. Để tránh việc có thể mất đi số tiền đặt cọc vì phá hợp đồng, phía khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng thời gian sẽ sống hoặc sử dụng căn hộ, tránh tính trạng chuyển nhà trước hạn hợp đồng.

Nếu bạn cần thuê trong khoảng thời gian ngắn hơn phía cho thuê yêu cầu thì bạn có thể đàm phán một cách khéo léo để rút ngăn thời gian cho thuê căn hộ.

Lời kết

Trên đây là những thủ tục pháp lý thuê chung cư mà bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt để sở hữu căn hộ như ý. Nếu bạn chưa nắm rõ, không có thời gian tìm hiểu hoặc có vấn đề khó khăn, đáng lo ngại, thì hãy liên hệ với Home7ngay – dịch vụ tư vấn thuê căn hộ.

Home7ngay sở hữu những bí quyết riêng và liên tục cập nhật tình hình, các tin tức liên quan đến việc thuê các căn hộ chung cư tại TPHCM.

Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất đối với điều kiện và nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 151 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TPHCM
– Hotline: 0911 769 917 – Mr.Mẫn
– Email: Vominhman.home7ngay@gmail.com
– Fanpage: Home7Ngay – Tư vấn BDS TPHCM
– Website: https://home7ngay.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *